Thiền Tông Học

Thiền Tông Học

Thiền Tông Học

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy

Phật tánh không nay không xưa

Phật tánh không thêm, không bớt, không thừa

Người thấy sanh tử dây dưa

Hai thứ không chạm chỗ xưa Niết Bàn.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy

Thiền Tông chẳng kiếm chẳng tìm

Chẳng quán, chẳng tưởng nhận liền tánh nghe

Tánh nghe, tánh thấy là bè

Đưa Người Thanh tịnh về miền quê xưa.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy

Như Lai dạy rõ cụ rằng

Ngọc châu như ý ở hằng nơi ta

Dù tìm được gần hay xa

Ngọc châu như ý thật là bỏ đi.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy

- Tri kiến lập tri tức vô minh bổn

Tri kiến bất lập tri, tức tánh Niết Bàn

- Thiền tông không quán tưởng cầu

Ngồi thiền vạn kiếp vẫn sâu luân hồi.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông dạy

Vọng tưởng mà cầu huyền linh

Là tìm sanh tử để mình vui chơi

Thiền tông Phật bảo mình Thôi

Thôi đi tất cả hết rồi trầm luân.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông dạy

Tu Thiền mà Quán hay cầu

Chẳng khác đốt lửa giữa bầu bão giông

Thiền tông mà cố dụng công

Dụng công mà được bỏ sông cho rồi.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy

Cuộc sống hiện tại của ông

Là sống Nhân quả nên ông khổ sầu

Dù sống cao sang đến đâu

Cũng là luân chuyển không đâu an nhàn.

ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI DẠY

ĐẦU TIÊN NHƯ LAI THUYẾT ĐẠO MẦU

CÁC ÔNG TRIỆT NGỘ CHỖ THÂM SÂU

NHƯ LAI MỪNG CÁC ÔNG THẤU HIỂU

NGỌC CHÂU NHƯ Ý CHẲNG TÌM, CẦU.

ĐỨC LỤC TỔ HUỆ NĂNG DẠY

BỒ ĐỀ VỐN KHÔNG CÂY

SÁNG KHÔNG PHẢI NHỜ ĐÀI

XƯA NAY KHÔNG PHẢI VẬT

CHỖ NÀO DÍNH BỤI NHƠ.

NĂM ANH EM NGÀI KIỀU TRẦN NHƯ NÓI

DỤNG CÔNG TÌM KIẾM PHẬT LÀM CHI

TRỰC NHẬN CHÂN TÂM NGỘ TỨC THÌ

TRẦN KIA SAO SUYẾN PHẢI LÌA BỎ

TÂM KIA TỊNH SÁNG NHẬN NGAY ĐI.

ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI DẠY

THIỀN THANH LÀ NHẤT TỰ THIỀN

BUÔNG, DỪNG, THÔI, DỨT HẾT LIỀN TỬ SANH

Ở TRONG VẬT LÝ ĐUA TRANH

ĐUA TRANH CÀNG MẠNH TỬ SANH, KÉO MÌNH.

ĐỨC PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG DẠY

THIỀN TÔNG THANH TỊNH MÀ TÙY DUYÊN

ĐÓI ĐẾN THÌ ĂN MỆT NGỦ LIỀN

TRONG NHÀ CÓ BÁU THÔI TÌM KIẾM

ĐỐI CẢNH VÔ TÂM CHỚ HỎI THIỀN.

Các bài khác
Con muốn Thoát khỏi thế gian này. Phật ơi! Cứu con với!

Con muốn Thoát khỏi thế gian này. Phật ơi! Cứu con với!

 
Thưa quý độc giả và Phật tử,
 
Vừa qua, Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu có nhận được lá thư của Phật gia Đào Tú Lan gửi về. Phật tử mong muốn được chia sẻ những tâm tư của mình cho nhiều người cùng biết. Mong rằng có ai đó có thể sẻ chia và cùng đồng cảm. Chúng tôi xin trích nguyên văn lá thư như sau:
 
 
 
Kính thưa: Ban Quản Trị Chùa Tân Diệu.
 
Tên con: Đào Tú Lan – Sinh 1972
Cư ngụ tại: Khu I – Tổ 1 – TT .Phó Bảng – Huyện Đồng Văn – Tỉnh Hà Giang.
 
Con được nghe và biết Pháp môn Thiền Tông vào giữa tháng 04/2017 ạ. Khi con nghe hết 10 quyển sách Huyền Ký của Phật con đã xin thỉnh 10 quyển về để trực tiếp đọc. Con thỉnh từ chỗ Phật gia: Nguyễn Thị Tuyết – 1962. Trú tại Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội ạ.
 
 
Sau đây con kính xin gửi bài Kiến giải và hai bài Kệ dưới đây để Chùa đăng giúp con lên trang nhà ạ!
 
BÀI KIẾN GIẢI:
 
Kính gửi : –  Ban Quản Trị Tổ Đình Chùa Thiền Tông Tân Diệu – Long An .
  – Thiền Gia: Thầy Chánh Huệ Phong
  – Thiền Gia – Soạn giả: Thầy Nguyễn Nhân
 
Con tên : Đào Tú Lan – Sinh  năm 1972
Hiện tại con cư ngụ : Khu I – Tổ 1 – Thị trấn Phó Bảng – Huyện Đồng Văn – Tỉnh Hà Giang .
 
Sau đây là lời Tri ân và cũng là lời Tâm sự của con kính gửi về Chùa .
 
Kính bạch hai Thầy !
 
Con là một cư sỹ tại gia. Quê con là vùng Biên địa xa xôi tận trên đỉnh đầu Tổ quốc, nơi có lá cờ Tổ quốc cao chót vót quanh năm 4 mùa mây phủ với cái lạnh mùa đông buốt giá. Nơi con sinh ra và lớn lên là vùng Biên địa, giáp ranh giữa 2 nước Việt – Trung và cũng giáp với vùng Lãnh Nam của Trung Quốc, nơi mà xưa kia gia đình Tổ Huệ Năng bị đày đến để sinh sống.
 
Con không được may mắn như bao người khác. Trước đây con là một cô giáo vùng cao và khi lập gia đình được hơn 15 năm thì chồng con bị tai nạn ô tô và đã vĩnh viễn ra đi mãi mãi, để lại cho con là hai đứa con thơ. Cuộc sống ban đầu cũng thật vất vả với con. Nhưng sau rồi con cũng may mắn được biết đến Phật Pháp nên một phần nào con cũng cảm thấy được an lạc và tự tại hơn là nhờ mỗi khi con đọc, tụng Kinh, niệm Phật … và đã lãnh hội được những lời dạy của Đức Phật dạy ở trong các quyển Kinh.
Và con cũng như bao người khác tuy rằng biết đến Phật Pháp nhưng cũng vẫn vô minh, dùng 16 thứ Tánh Người Cầu xin, lạy lục, xin săm, xóc quẻ, cầu siêu cho Gia tiên được về Cõi Phật ở, v.v… Và tệ hại hơn là ngày nào cũng đem Kinh ra tụng, niệm Phật, trì chú, khua chuông, gõ mõ cho tượng Phật, Bồ Tát nghe, để tính công với Phật. Con luôn dùng cái “Tưởng” của con nghĩ là làm như vậy thì Phật, Bồ Tát sẽ thương rồi ban tài tiếp lộc cho, cầu xin lạy lục gì Phật, Bồ Tát cũng sẽ gia hộ cho được như ý nguyện, v…v. Đến giờ nghĩ lại, con thấy mình thật ngu si và khờ dại. Mặc dù gọi là biết đến Phật Pháp nhưng vẫn tu học trong Vô minh.
 
Trước đây dù tu học, tu tụng như vậy nhưng có một điều làm con luôn thắc mắc đặt câu hỏi mà không biết hỏi ai. Vì trên quê con không có Chùa, mỗi khi đi Chùa con phải về tận dưới Tỉnh. Con luôn kiếm tìm là:
1. Phật Thích Ca Mâu Ni khi nhập Niết Bàn, Ngài vãng sanh về đâu?
2. Hiện giờ Cõi Ngài ở là Cõi nào?
Vì trong các Kinh , Sách con đọc, tụng và các quyển Kinh Đại thừa hiện giờ con đang thờ ở nhà như: Kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa, Kinh Kim Cang, Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Kinh Phương Quảng, Kinh Vô Lượng Thọ, Kinh A Di Đà, Kinh Địa Tạng, Chú Lăng Nghiêm, và con nghe cả Kinh Duyên Giác. Vậy mà cũng không hề thấy nói đến Cõi  của Ngài hiện giờ là ở đâu?
3. Con luôn tự hỏi, con là ai, ở đâu mà đến thế giới này?
4. Khi chết con về đâu, liệu có được về Cõi Tây Phương Cực Lạc không? V…v.  Con có rất nhiều câu hỏi nhưng không biết hỏi ai?
 
Rồi thật may mắn cho con , khi con vào trang mạng để tìm Cõi của Phật Thích Ca Mâu Ni hiện giờ đang ở Cõi nào thì con đã thấy hai tác phẩm viết có tựa đề là: MỘT CUỘC ĐỜI MỘT VẦNG NHẬT NGUYỆT của Thầy Minh Đức Triều Tâm Ảnh và quyển ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG của Thầy Thích Nhất Hạnh. Con đã say mê nghe thời gian khá lâu, khi nghe con rất xúc động nghẹn ngào khóc rất nhiều lần. Xong rồi thấy trên Youtube phát hành phim Đức Phật do nước Ấn Độ phát hành. Con đã lại dành trọn thời gian để xem, vừa xem phim con vừa khóc. Con vô cùng cảm động trước một tư cách siêu phàm, Từ bi của Đức Phật. Khi xem phim xong con cảm động và cảm thấy chán Thế gian này vô cùng. Con đã lại bật khóc khi nghĩ về Đức Phật khi còn là Thái tử, Ngài đã không màng đến danh lợi, cung vàng điện ngọc … Ngài dám từ bỏ hết tất cả vào rừng sâu để tu, để tìm ra Chân lý cứu độ Chúng sanh thoát khỏi Sanh – Tử – Luân hồi – Khổ đau. Rồi nghĩ lại bản thân, thấy mình chỉ là một Phàm phu tu học theo Chân lý  của Ngài mà còn chưa đúng, nói gì đến hy sinh như Ngài v.v… Và tự dưng con xúc động ứa lệ than rằng:
Phật ơi ! Con chán Thế gian này lắm ! Con thấy cuộc đời này thật vô thường và cái gì trong Thế gian này cũng đều vô thường. Con muốn thoát khỏi Thế gian này, Phật ơi, cứu con với! Con phải làm thế nào đây?
 
Và sau thời gian dài, con nghe xong hai Tác phẩm trên và xem xong phim con cũng không thấy hai tác phẩm trên và phim đề cập đến Cõi của Ngài khi Ngài Niết Bàn, Ngài về Cõi nào? Trước sự xúc động đó, con đã phát nguyện cầu xin Chư Phật, chư Bồ Tát gia hộ cho con để con có dịp và điều kiện cùng các quý  Sư Thầy, Sư cô sang Ấn Độ để con được chiêm bái Thánh tích, 4 Tứ động Tâm và đảnh lễ Thế Tôn. Và con lại “Tưởng” là sang Ấn Độ chắc con sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc của con thì con mới mãn nguyện.
 
Nhưng may mắn kỳ diệu đã đến với con. Khi con tiếp tục vào mạng để tìm đọc và nghe về Phật Pháp thì con đã thấy được Huyền Ký của Đức Phật được đăng trên Youtube. Vậy là con bỏ quyên hết thời gian để vào nghe, rồi con vào Thientong.com để xem thì con thật ngỡ ngàng vì Chùa Tân Diệu đã xây dựng từ năm 2006 đến nay và Thầy Huệ Phong đã trả lời các câu hỏi cho rất nhiều người khi đến Chùa tìm hiểu về Pháp môn Thiền Thanh Tịnh từ năm 2006 đến 2013 và Sách đã được Thầy Nhân cho xuất bản từ năm 2006 đến nay rồi …v…v.  Vậy mà bây giờ con mới đủ duyên gặp được Pháp môn Tối Thượng Thừa là Pháp môn cao tột nhất của Đức Phật dạy cho Chúng sanh ở Thế giới Loài Người này. Mà bao nhiêu năm qua rõ ràng gần như ngày nào con cũng vào mạng xem và đọc về Phật Pháp vậy mà con không thấy trang Thientong.com này .
 
Khi con biết Thầy Nhân đã cho xuất bản 10 quyển Sách. Con đã vào nghe từng quyển, khi nghe đến quyển 8: CUỘC ĐỜI VÀ NGỘ ĐẠO CỦA 36 VỊ TỔ SƯ THIỀN TÔNG -Ấn Độ – Trung Hoa – Việt Nam. Lúc đó vào 2 giờ sáng, con đã xúc động và bật khóc rất lâu khi vừa nghe đến bài Kệ của Đức Phật truyền Bí Mật Thiền Tông cho Ngài Ma Ha Ca Diếp. Và sau này khi nghe đến bài Kệ mà Ngài A Nan Đà trình Kệ ngộ Thiền khi Ngài được rơi vào Bể Tánh Thanh Tịnh Phật Tánh với Ngài Ma Ha Ca Diếp, con cũng rất xúc động và liền khi đó con đã chợt hiểu ra là: Tất cả các câu hỏi thắc mắc của con từ trước đến nay bây giờ đã có trong Huyền Ký của Đức Phật!
Con thật sung sướng và nghĩ không còn gì để sánh được với Lời vàng của Đức Phật đã dạy cho Thế giới Loài Người cách đây đã hơn 25 Thế kỷ mà hiện giờ đã hiện hữu tại Thế gian này như mới hôm qua đây .
Khi nghe xong 10 quyển Sách Huyền Ký của Đức Phật trong con đã tỏ ngộ và con đã viết bài Kệ để nói lên sự tỏ ngộ của con và đã gửi vào Chùa và được Chùa cấp cho con GIẤY CHỨNG NHẬN GIÁC NGỘ YẾU CHỈ THIỀN TÔNG vào ngày 16/05/2017 mang số 3.552 .
Kính bạch Thầy Phong và Thầy Nhân! Đối với con, giờ đây con không thể dùng lời gì để nói lên sự sung sướng và xúc động của con đối với Pháp môn Thiền Thanh Tịnh của Đức Phật đã dạy cho Loài Người cách vượt Hải Triều để trở về với Cội Nguồn của chính mình và hiện giờ con cũng đã nhận được 10 quyển sách quý Thiền tông và Huyền Ký của Đức Phật, con đã đọc 1 lần nhưng chủ yếu con nghe. Con đã nghe 7-8 lần rồi mà con vẫn thích nghe đi nghe lại và hiện giờ con vẫn đang nghe. Cứ mỗi lần nghe con lại ngộ ra rất nhiều điều và mỗi lần nghe đến quyển 8, con lại vô cùng xúc động về Cuộc đời của một số Ngài Tổ Sư Thiền Tông .
Để hôm nay, con nắm được mạch nguồn Thiền Thanh Tịnh này của Đức Phật và con đã ngộ ra rất nhiều điều, có thể nói là con đã GIÁC NGỘ được lời của Đức Phật dạy cũng là nhờ Hai Thầy gánh vác Sứ mệnh mà Đức Phật đã giao cho. Hai Thầy đã dùng mọi phương tiện cho phổ biến Pháp môn này đi khắp nơi trong Cõi Ta Bà này để Chúng sanh ai muốn GIÁC NGỘ và GIẢI THOÁT về Cội nguồn của mình thì hãy Tìm hiểu rồi tu tập, Thực hành đúng theo lời Phật dạy chắc chắn sẽ thành công, trong đó có con. Con thành kính  Tri ân  Phật – Tổ – Thầy đã vì Chúng sanh mà không màng đến danh lợi, thân mạng để chỉ bày cho Chúng sanh hãy quay lại Chính mình để trực nhận ra PHẬT TÁNH của mình và trở về với Cội  nguồn của chính mình là BỂ TÁNH THANH TỊNH PHẬT TÁNH,  cũng chính là nơi Mười phương Chư Phật đang sinh sống .
Còn con, con cũng sẽ cố gắng nhất quyết để trở về “NHÀ XƯA” của con thôi, vì con đã “Xa Nhà” không biết bao nhiêu kiếp nay rồi. Đây chính là điều con muốn đền đáp công ơn của PHẬT – TỔ – THẦY  ạ !!!
Con có hai bài kệ sau, xin được chia sẻ:
 
BÀI KỆ 1 :   
 
       Con kính lạy Đức Thế Tôn !
Con đang sống đây thời Thượng Mạt pháp .
        Đại duyên con lớn vô cùng
Nghe được Huyền Ký của Phật truyền riêng
        Nghe rồi con tỏ ngộ luôn
Không ai đánh chửi lệ con tuôn trào
        Ôi ! Bao kiếp đã luân hồi
Vào ra các cõi trầm luân không ngừng
        Lòng con thổn thức Phật ôi!
Khi Phật tại thế, con thì trầm luân
        Đau khổ lệ cứ tuôn rơi
Dập đầu tự hỏi: Mình là ở đâu?
        Ở đâu mà đến nơi đây?
Dụng công tìm kiếm để ra Phật mình
         Nghẹn ngào tìm mọi kế xem
Làm sao ra khỏi luân hồi khổ đau?
         Ngày đêm sớm tối lạy van
Để sao thoát khỏi cái Nồi tử sinh?
         Khua chuông gõ, mõ tụng kinh
Thôi thì văn vẻ cầu mong đủ điều
        Trên cao Phật đến phì cười!
“Van cầu, lạy lục ai cho cái gì ?”
         Thế rồi con đủ đại duyên
Nhận Thiền Thanh Tịnh , Phật dạy chúng con.
          Thiền Thanh con tỏ ngộ luôn
“Dừng” ,”Thôi”,”Buông” hết, luân hồi dừng theo.
          Không cần tìm kiếm ở đâu
Không cần phải dụng Pháp tu chi nhiều.
         Trở về với Tánh Phật xưa
Giữ Tâm thanh tịnh , tử sanh “Dừng” liền
         Phật Tánh là của chính mình
Thoát khỏi Vật lý thoát ra luân hồi
         Phật ôi ! Con đã ngộ rồi!
Thiền Thanh Tâm tịnh , Niết bàn Về Quê.
         Tri ân Phật dạy chúng con
Nay con nguyện quyết tu Thanh Tịnh Thiền
          Để về Phật Giới Quê mình
Quê hương Phật Giới mới là cố hương!
 
 
BÀI KỆ 2:     TÂM SỰ VỚI THẦY NHÂN
 
         Thầy ơi, Thầy có biết không ?
Trước kia con cũng ham mê tìm cầu
          Tánh kia 16 thứ bắc cầu
Làm con mê muội ham mê mọi điều.
          Ham mê con cũng đi nhiều
Theo chân trần thế khắp nơi kiếm tìm
          Việc chi cũng muốn ôm lòng
Tham lam bỏn xẻn , mê mờ nhiều khi
           Khi đi , khi đứng , khi ngồi
Lúc chi cũng “Tưởng” làm sao lắm tiền
           Nhiều tiền rồi lại còn “Sân”
Sanh lòng đố kỵ không ai hơn mình…
           Thế rồi con tỉnh cơn mê
“Mình đã lầm đường phải trở về ngay!”
           Tâm can day dứt tơ vò
Tìm việc bố thí, giúp người khổ nan
           Sớm hôm con hết lang thang
Về Chùa tu thiện, tụng Kinh làm lành
           Càng tu càng thấy rối mù
Vì Tâm lửa đốt nóng lòng ruột gan
           Đi nhiều con chán Thế gian
Con than con chán Thế gian lục trần.
           Lệ rơi trên má lăn tròn
Con thầm nhủ niệm: Quá chán Thế gian! 
          Thế rồi con phát nguyện lành
Về quê đất Phật, đảnh lễ Thế Tôn!
          Khi con phát đại nguyện xong
Châu thân rùng rùng , toàn thân mát lành.
           Ngồi buồn con vào mạng xem
Con đã nghe được lời Phật Thích Ca
           Bây giờ con đủ phúc duyên
Nghe được Thanh Tịnh Thích Ca truyền Thiền
           Lòng từ của Phật Thích Ca
Hai lăm Thế kỷ hiện ra nơi này!
           Huyền Ký của Phật truyền riêng
Theo nguồn mạch Tổ truyền đi khắp miền.
           Giờ đây con đủ duyên lành
Nhận nguồn Thiền Phật Thích Ca lưu truyền
           Nghe xong lệ cứ tuôn rơi
Không ai đánh chửi , sao con khóc hoài?
           Nay con đã biết QUÊ XƯA
Hết rồi Sanh – tử đã ” Dừng” với con
          Phật dạy tất cả hãy “Dừng”
Luân hồi – Sanh tử hết rồi trầm luân!
          VỀ NHÀ vượt HẢI TRIỀU DƯƠNG
Đến bờ ngăn cách là nơi QUÊ mình
          Nhìn về PHẬT GIỚI Quê hương
Là nơi Chư Phật đang mong con về.
          Về rồi là hết Tử – Sanh
Xa lìa tất cả Thế gian luân trầm
           Tử – Sanh cũng sẽ lìa mình
Thiền Thanh Tâm tịnh – Niết Bàn về QUÊ !
 
Phật Tử: ĐÀO TÚ LAN.
Từ khóa:

 

 


 

NƠI TU TẬP GIÁC NGỘ VÀ GIẢI THOÁT

Bản quyền thuộc: thientong.com.vn

Website: http://thientong.com.vn - Email: chuathientongtandieu@gmail.com

Nơi dành cho những ai muốn Giác ngộ - Giải thoát.

 


            

Copyright © 2017 THIENTONG. All Rights Reserved.Design by Nina Co, Ltd
Đang online: 16 | Hôm nay: 240 | Hôm qua: 274 | Tổng truy cập: 799144
Đặt câu hỏi trực tuyến